NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 8 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 8 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

1. NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG
Nửa đầu tháng 8/2021, MJO ít có khả năng tác động đến thời tiết các tỉnh phía Nam nước ta. Những ngày tới, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam, khu vực duy trì mưa rào và dông tập trung về chiều tối. Các tỉnh miền Trung tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt, tập trung vào thời kỳ đầu tháng, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt.
Trong tháng 8/2021 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.
Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
a) Thi k 10 ngày đầu tháng (01-10/8/2021): Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 2-3 ngày đầu tháng. Khu vực Trung Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì mưa rào và rải rác có dông về chiều tối, từ khoảng ngày 05/8, lượng mưa có xu hướng gia tăng.
 Tổng lượng mưa (TLM) trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 20-40%, đặc biệt là khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thấp hơn từ 40-70%, riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi Việt Bắc xấp xỉ so với TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,50C, có nơi trên 2,00C so với TBNN.

NGUYỄN THANH HOA

Chi tiết tin